Độc đáo ngày hội chữ Hàn năm 2022

Học sinh, sinh viên TP.HCM và khu vực phía Nam thích thú trải nghiệm trò chơi dân gian Việt Nam, Hàn Quốc; thử tài viết thư pháp chữ Hàn; biểu diễn thời trang Hàn phục giấy… trong Ngày hội chữ Hàn năm 2022 diễn ra tại Trường Cao đẳng Công nghệ Thủ Đức (TP.HCM) sáng 22-10.

Học sinh, sinh viên và giáo viên tại TP.HCM thích thú tham gia trải nghiệm ngày hội

Ngày hội chữ Hàn – Hangeul Fistival năm 2022 khu vực phía Nam với chủ đề “Tiếng Hàn bay cao” do Trường Cao đẳng Công nghệ Thủ Đức phối hợp với Quỹ giao lưu Quốc tế Hàn Quốc; Cơ quan Hợp tác quốc tế Hàn Quốc tổ chức, được sự bảo trợ của Tổng Lãnh sự quán Hàn Quốc tại TP.HCM. Ngày hội đã thu hút đông đảo sinh viên ngành tiếng Hàn tại 15 trường cao đẳng, đại học tại TP.HCM và khu vực phía Nam cùng học sinh các trường THPT có giảng dạy tiếng Hàn tại TP.HCM tham gia.

Ông Võ Long Triều – Hiệu trưởng Trường Cao đẳng Công nghệ Thủ Đức thông tin, ngày hội hướng tới kỷ niệm 576 năm ngày sáng tạo ra chữ Hàn và 30 năm thiết lập quan hệ Việt Nam – Hàn Quốc. Đồng thời tạo ra sân chơi học thuật, giao lưu, trải nghiệm văn hóa, ngôn ngữ cho học sinh, sinh viên như các trò chơi dân gian Việt Nam – Hàn Quốc; âm nhạc; viết thư pháp… giúp các em sẽ thêm hiểu hơn về văn hóa, đất nước, con người Hàn Quốc.

Hào hứng tham gia trải nghiệm trò chơi dân gian Việt Nam – Hàn Quốc

Chia sẻ tại ngày hội, ông Choi Jae Jin  – Trưởng Đại diện Văn phòng Hà Nội của Quỹ giao lưu Quốc tế Hàn Quốc vui mừng khi Ngày hội tiếng Hàn năm 2022 được tổ chức theo hình thức trực tiếp sau vài năm gián đoạn do dịch COVID-19. Ông nhấn mạnh, ngày hội càng có ý nghĩa lớn khi năm 2022 đánh dấu mốc kỷ niệm 30 năm mối quan hệ ngoại giao Việt Nam – Hàn Quốc.

Tiếng Hàn được đưa vào giảng dạy tại gần 30 trường THCS, THPT ở TP.HCM

TS. Trần Thị Vân Yên – Phó trưởng khoa tiếng Hàn, Trường Cao đẳng Công nghệ Thủ Đức, Chủ nhiệm dự án ngày hội chữ Hàn năm 2022, chia sẻ – tiếng Hàn đang ngày càng trở thành một ngôn ngữ phổ biến được nhiều học sinh, sinh viên lựa chọn học tập và định hướng nghề nghiệp.

Tại TP.HCM tiếng Hàn không chỉ được giảng dạy ở nhiều trường đại học, cao đẳng mà từ năm 2015 đã bắt đầu được đưa vào giảng dạy tại trường phổ thông qua sự kết nối của Khoa tiếng Hàn – Trường Cao đẳng Công nghệ TP.HCM với Viện Ngôn ngữ Hàn Quốc. Từ một trường THPT ban đầu là THPT Thủ Đức, đến nay ngôn ngữ này đã và đang được giảng dạy tại gần 30 trường THCS, THPT trên địa bàn thành phố, học sinh không phải đóng học phí mà do Chính Phủ Hàn Quốc và Bộ GD-ĐT Hàn Quốc tài trợ.

Trải nghiệm viết thư pháp Hàn Quốc

“Ngày hội với các hoạt động giao lưu, trải nghiệm sẽ là một kênh hữu ích để học sinh, sinh viên TP.HCM cũng như các tỉnh thành khu vực phía Nam tìm hiểu sâu hơn về ngôn ngữ và đất nước con người Hàn Quốc” – TS. Trần Thị Vân Yên nói.

Đưa học sinh đến trải nghiệm Ngày hội, cô Nguyễn Thị Thanh Trúc – Hiệu trưởng Trường THPT Dương Văn Thì (TP.Thủ Đức) cho hay, từ nhu cầu của phụ huynh, học sinh, nhà trường đã đưa ngôn ngữ Hàn vào giảng dạy cho học sinh khối 10, 11 trong chương trình nhà trường nhiều năm nay với thời lượng 2 tiết/tuần. Học sinh rất thích khi được tiếp cận thêm một ngôn ngữ mới, trải nghiệm thêm một văn hóa mới. Từ ngôn ngữ này, nhiều học sinh nhà trường đã tự tin lựa chọn theo đuổi lên bậc đại học.

“Chương trình GDPT 2018 có đặt ra yêu cầu đưa ngoại ngữ 2 vào giảng dạy trong trường THPT. Tuy nhiên, để đưa thêm một ngôn ngữ mới vào giảng dạy trở thành ngoại ngữ 2 thì nhà trường còn gặp khó về giáo viên, khi giảng dạy phải thực hiện kiểm tra, đánh giá. Do vậy, việc đưa ngôn ngữ mới theo chương trình nhà trường sẽ vừa giúp học sinh có cơ hội tiếp cận thêm một ngôn ngữ mới, vừa gỡ khó cho nhà trường…” –  cô Nguyễn Thị Thanh Trúc chia sẻ.

Thích thú tham gia các hoạt động trải nghiệm trong ngày hội, Cao Phúc Như Quỳnh – cựu học sinh Trường THPT Dương Văn Thì (TP.Thủ Đức) hiện đang là sinh viên năm nhất khoa tiếng Hàn, Trường ĐH KHXH&NV TP.HCM (ĐHQG TP.HCM) bày tỏ, ngày hội giúp bạn có thêm nhiều hiểu biết về văn hóa Hàn Quốc, rất hữu ích cho việc học ở trường đại học.

“Em lựa chọn theo đuổi ngành học tiếng Hàn trong quá trình được học tập, tiếp xúc ngôn ngữ này ở bậc THPT khi nhà trường đưa vào giảng dạy. Việc đưa thêm một ngôn ngữ mới vào trường THPT sẽ tạo thêm lợi thế cho học sinh lựa chọn ngành nghề” – Như Quỳnh cho hay.

Yến Hoa

(Theo giaoduc.edu.vn)