Ông Nguyễn Thiện Nhân: ‘Sinh viên vào đời kiếm tiền, phải nghĩ đến gia đình’

Bí thư Thành ủy TP HCM khuyên sinh viên ra trường khởi nghiệp phải biết nghĩ đến nguồn cội gia đình và có trách nhiệm xã hội.

Sáng 12/10, là diễn giả của lễ khai khóa Đại học Quốc gia TP HCM năm học 2017-2018, Bí thư Thành ủy TP HCM Nguyễn Thiện Nhân có những chia sẻ về chủ đề Sinh viên với khởi nghiệp.

Nói với hàng nghìn giảng viên, sinh viên, ông Nhân khẳng định khởi nghiệp có vai trò quan trọng trong sự phát triển của thành phố và cơ hội dành cho lĩnh vực này rất lớn. Các đại học ngoài việc đào tạo cần hình thành hệ sinh thái khởi nghiệp và chuẩn bị kỹ năng nghề nghiệp, tư duy khởi nghiệp, sáng tạo cho sinh viên.

Sinh viên với khởi nghiệp – có thể hiểu là các em vừa là nhân viên, vừa là người chủ hoặc cao hơn là tự mình thành lập doanh nghiệp rồi tuyển nhân viên vào cùng làm”, ông Nhân nói.

Bí thư TP HCM cũng đưa ra ba khó khăn sinh viên sẽ gặp phải khi bắt tay vào khởi nghiệp là: thiếu kinh nghiệm, tiền và đất (cơ sở vật chất, hạ tầng khởi nghiệp). Dẫn chuyện của một trong những người giàu nhất thế giới – Bill Gates khởi nghiệp chỉ với 2.000 USD, ông Nhân khuyên sinh viên phải có ý chí lập nghiệp bền bỉ và chịu khó học hỏi.

“Khởi nghiệp của cá nhân phải gắn liền với sự phát triển của gia đình, xã hội”, ông Nhân nói và kể về cuộc gặp gỡ với hai vị khách ở quốc gia phát triển hàng đầu thế giới – khi ông đang làm Bộ trưởng Giáo dục. Họ nói Việt Nam có cơ hội trở thành nơi có môi trường đại học tốt bởi còn gìn giữ được văn hóa truyền thống, nền tảng gia đình. Họ khuyên Việt Nam đừng phá vỡ điều đó trong quá trình công nghiệp hóa đất nước như nhiều nước mắc phải.

ong-nguyen-thien-nhan-sinh-vien-vao-doi-kiem-tien-phai-nghi-den-gia-dinh

Bí thư Thành ủy TP HCM Nguyễn Thiện Nhân diễn thuyết tại Đại học Quốc gia TP HCM. Ảnh: Mạnh Tùng.

“Các em ra đời, kiếm tiền nuôi bản thân nhưng phải biết nghĩ đến gia đình và sự phát triển chung của xã hội”, ông Nhân nhắn nhủ và khuyên sinh viên phải tận dụng thời gian “học những gì bổ ích, càng nhiều càng tốt”; có thể là ngoại ngữ, lịch sử, văn hóa, công nghệ thông tin.

Ông Nhân cho biết TP HCM hiện có bốn chương trình khởi nghiệp đang vận hành, tạo nên hệ sinh thái khởi nghiệp do Thành Đoàn, Sở Khoa học và Công nghệ, Khu Công nghệ cao, Đại học Quốc gia TP HCM – Công viên phần mềm Quang Trung tổ chức.

Ông gợi ý một số nhu cầu của xã hội mà các chương trình khởi nghiệp có thể nhắm tới như sản xuất máy móc, thiết bị nông nghiệp thông minh cho Đồng bằng sông Cửu Long; thiết bị cho văn phòng và đồ dùng cho gia đình với tiêu chí “rẻ, tốt và an toàn cho người Việt”; trí tuệ nhân tạo…

Người đứng đầu Thành ủy đề nghị Đại học Quốc gia TP HCM nghiên cứu, xây dựng các chương trình khởi nghiệp chung cho các trường đại học, từ những tài năng và ước mơ khởi nghiệp của sinh viên.

“Trường cần quan tâm nâng cao thu nhập, tạo điều kiện để giảng viên, các nhà khoa học nghiên cứu khoa học, phát triển các ứng dụng, chuyển giao công nghệ cho khởi nghiệp”, ông nói.

Ông cũng “đặt hàng” khối đại học phối hợp với các sở ngành nghiên cứu quy hoạch 3 quận ở khu Đông thành phố trở thành một khu đô thị sáng tạo, có không gian hạ tầng và công nghệ hoàn chỉnh.

ong-nguyen-thien-nhan-sinh-vien-vao-doi-kiem-tien-phai-nghi-den-gia-dinh-1

Khu đô thị Đại học Quốc gia TP HCM. Ảnh: Mạnh Tùng

Lễ khai khóa là hoạt động thường niên của Đại học Quốc gia TP HCM, mỗi năm sẽ có một lãnh đạo cấp cao làm diễn giả khách mời với các chủ đề khác nhau.

Năm ngoái, Chủ tịch nước Trần Đại Quang làm diễn giả với chủ đề “Cách mạng Công nghiệp 4.0 – Thời cơ phát triển và các thách thức phi truyền thống”.

Được thành lập từ năm 1995, hiện Đại học Quốc gia TP HCM có 7 thành viên gồm Bách khoa, Khoa học Tự nhiên, Khoa học Xã hội và Nhân văn, Quốc tế, Kinh tế – Luật và Viện Môi trường và Tài nguyên cùng hơn 30 đơn vị trực thuộc.

Khối đại học này có hơn 5.400 cán bộ, giảng viên với hơn 300 người có trình độ giáo sư, phó giáo sư; gần 1.200 tiến sĩ.

Mạnh Tùng

Liên kết web