Từ vay tiền mua vé tàu đi học đến công việc với mức lương 34 triệu đồng/tháng

Lớn lên ở vùng quê nghèo khó, phải vay mượn khắp nơi để có lộ phí vào TP.HCM học tập, suốt 3 năm, nam sinh này vẫn không ngừng nỗ lực và gặt hái nhiều thành tích đáng ngưỡng mộ.

Cuối tháng 8.2023, nam sinh Trương Văn Tiến (24 tuổi), sinh viên Trường CĐ Công nghệ Thủ Đức (TP.HCM) sẽ hoàn thành chương trình thực tập tại Nhật Bản và nuôi ước mơ trở về cống hiến cho quê hương.

Tri thức là ‘chìa khóa’ khai mở những cơ hội

Tiến sinh ra và lớn lên tại H.Tuyên Hóa (Quảng Bình), vì hoàn cảnh khó khăn, ngoài việc đi học, nam sinh này còn đi làm thuê để trang trải cuộc sống. Nhiều người khuyên Tiến bỏ học để đi làm công nhân vì nhà Tiến không có ruộng vườn canh tác và mẹ bị bệnh không thể lao động.

Nam sinh từ vay tiền để học đến công việc hơn 34 triệu đồng/tháng tại Nhật Bản - Ảnh 1.

Nam sinh Trương Văn Tiến

“Trẻ em ở quê mình thường không học hết THPT mà đi làm sớm vì gia cảnh, nhưng từ lúc học THCS, mình đã ý thức rằng chỉ có trí thức mới là “chìa khóa” khai mở những cơ hội mới. Nếu chỉ lao động chân tay, đến thời điểm nào đó sẽ bị đào thải bởi máy móc”, Tiến chia sẻ.

Năm 2019, Tiến vay tiền để mua vé tàu vào TP.HCM tiếp tục con đường học vấn, sau 1 năm làm phục vụ và thu ngân tại nhà hàng, Tiến tích góp đủ tiền để đăng ký học cao đẳng. Trong quá trình đi học, cứ cuối tuần hoặc các kỳ nghỉ lễ, tết Tiến sẽ đi làm thêm để kiếm thu nhập.

“Mỗi tháng, mình làm thêm cao nhất là được 4 triệu đồng nên sau khi trả mọi sinh hoạt phí và gửi về quê thì không còn bao nhiêu. Do đó, mình quyết tâm nỗ lực học tập giành học bổng và tham gia các kỳ thi để nhận giải thưởng”, nam sinh này cho hay.

Nam sinh từ vay tiền để học đến công việc hơn 34 triệu đồng/tháng tại Nhật Bản - Ảnh 2.

Tiến nỗ lực đạt nhiều thành tích để tìm cơ hội học tập và phát triển

NVCC

Suốt 3 năm học tại trường, điểm trung bình của Tiến luôn trên 9 và học kỳ gần nhất đạt 9,7. Ngoài ra, chàng trai này còn đạt nhiều thành tích lớn, như: giải ba cuộc thi “Olympic Tin học sinh viên Việt Nam năm 2021” do Bộ GD-ĐT và T.Ư Hội Sinh viên Việt Nam tổ chức, giải nhì hội thi “Học sinh, sinh viên giỏi nghề” năm 2022 do Sở LĐ-TB-XH TP.HCM tổ chức, giải thưởng “Sao Tháng Giêng” cấp T.Ư năm 2023, “Sinh viên 5 tốt” cấp thành phố năm 2022…

Nhắc đến những thử thách khi tham gia những cuộc thi lớn, Tiến chia sẻ: “Cuộc thi “Olympic Tin học sinh viên Việt Nam năm 2021″ gồm có 5 bài thi về lập trình logic và thuật toán nên rất khó với trình độ cao đẳng của mình. Suốt 5 tháng, nhiều lúc mình phải thức khuya để học và tra cứu thông tin trên Internet rất nhiều, vì kiến thức về công nghệ thông tin luôn được cập nhật mới mỗi ngày”.

Mong muốn học sinh nghèo không phải nghỉ học để làm thuê

Thời gian đầu, Tiến học hệ đại trà tại trường nhưng khi Khoa Công nghệ thông tin mở thêm chương trình liên kết Nhật Bản với Trường CĐ Kỹ thuật thủ đô Tokyo, nam sinh này đã mạnh dạn đăng ký và đậu sau 2 vòng xét tuyển.

“Các cuộc thi giúp mình có nhiều cơ hội để tìm kiếm việc làm, nhưng nếu tốt nghiệp chương trình liên kết Nhật Bản, mình sẽ được học hỏi nhiều hơn và chắc chắn 100% có khả năng tìm các công việc ở vị trí cao hơn”, Tiến nói.

Nam sinh từ vay tiền để học đến công việc hơn 34 triệu đồng/tháng tại Nhật Bản - Ảnh 3.

Sau nhiều năm nỗ lực, nam sinh này đã tìm được công việc với mức lương hấp dẫn tại Nhật Bản

NVCC

Tiến bắt đầu sang Nhật Bản thực tập từ tháng 6.2023 tại Tập đoàn Freesia, Công ty cổ phần Solekia và Trường CĐ Kỹ thuật thủ đô Tokyo. Mỗi ngày, Tiến dậy từ 5 giờ sáng để bắt đầu đến trường học và thường dành khoảng 2-3 ngày trong tuần tham gia thực tập viết trang web hoặc xây dựng các ứng dụng điện thoại. Sau khi hoàn thành chương trình học, Tiến sẽ tiếp tục làm việc tại Tập đoàn Freesia với mức thu nhập hơn 34 triệu đồng/tháng và sau 6 năm sẽ nhận thêm tiền thưởng 10 triệu yen Nhật (hơn 1,6 tỉ đồng).

Chia sẻ về nam sinh này, tiến sĩ Phan Thị Thể, Phó trưởng khoa Công nghệ thông tin, Trường CĐ Công nghệ Thủ Đức, bày tỏ: “Dù hoàn cảnh khó khăn, nhưng Tiến luôn chăm chỉ, chịu khó học tập để vượt qua và đạt nhiều thành tích rất cao. Không chỉ chuyên tâm học mà Tiến còn tích cực tham gia nhiều hoạt động để rèn luyện và nâng cao năng lực bản thân, do đó, tôi rất tự hào khi có 1 sinh viên xuất sắc và đầy nỗ lực”.

Nói về những dự định của mình, Tiến cho hay: “Sau khi hoàn thành 6 năm làm việc ở Nhật Bản, mình sẽ trở về quê hương và khởi nghiệp với lĩnh vực công nghệ thông tin. Mình muốn dùng những thành công này để cống hiến cho đất nước và hy vọng sẽ truyền động lực đến nhiều người để không có học sinh nghèo nào phải nghỉ học để đi làm thuê”.

Thượng Hải

(Theo Thanh niên)

Liên kết web
Về TDC