Trường nghề “trải thảm đỏ” đón thí sinh

Đến thời điểm này, nhiều cơ sở giáo dục nghề nghiệp tiếp nhận lượng hồ sơ xét tuyển năm học 2023-2024 tăng cao so với cùng kỳ năm trước. Bên cạnh đó, vẫn có những ngành nghề “khát” người học và các trường đang “trải thảm đỏ” mời gọi thí sinh.
 Nhân viên phòng tư vấn tuyển sinh Trường Cao đẳng Kinh tế TPHCM hướng dẫn nộp hồ sơ nhập học cho học sinh ngày 31-7
Nhân viên phòng tư vấn tuyển sinh Trường Cao đẳng Kinh tế TPHCM hướng dẫn nộp hồ sơ nhập học cho học sinh ngày 31-7

Lượng hồ sơ xét tuyển tăng cao

Năm 2023, Trường Cao đẳng Kinh tế TPHCM tuyển 2.845 chỉ tiêu cho 16 ngành trình độ cao đẳng, 8 ngành trình độ trung cấp, xét tuyển bằng kết quả thi tốt nghiệp THPT và xét tuyển bằng học bạ THPT (điểm trung bình cả năm lớp 12). Tính từ đầu

tháng 6 tới nay, Trường Cao đẳng Kinh tế TPHCM tiếp nhận gần 4.500 hồ sơ đăng ký tuyển sinh các ngành/nghề đào tạo trình độ cao đẳng, trung cấp, và có khoảng 25% trong số đó đã đến trường đăng ký nhập học. Tương tự, các trường Cao đẳng Công nghệ Thủ Đức, Cao đẳng Kỹ thuật Cao Thắng, Cao đẳng Kỹ nghệ II, Cao đẳng Xây dựng TPHCM… cũng tuyển sinh đạt 30%-50% chỉ tiêu.

ThS Võ Long Triều, Hiệu trưởng Trường Cao đẳng Công nghệ Thủ Đức, cho biết, trường tiếp nhận gần 8.000 hồ sơ đăng ký xét tuyển các ngành/nghề đào tạo trình độ cao đẳng, trung cấp. Số lượng thí sinh đã đến trường đăng ký nhập học đạt khoảng 35% so với chỉ tiêu tuyển sinh năm 2023.

Không chỉ trường nghề công lập mà các trường nghề tư thục cũng nhận được sự quan tâm của phụ huynh và học sinh. Cụ thể, Trường Cao đẳng Quốc tế TPHCM đã hoàn thành tuyển sinh 300 chỉ tiêu hệ 9+ (các em được tuyển vào đều là học sinh đã tốt nghiệp THCS); Trường Cao đẳng Viễn Đông TPHCM đã tuyển đủ 900 chỉ tiêu hệ trung cấp 9+ nhập học ở các ngành: Công nghệ thông tin, Thiết kế đồ họa, Công nghệ ô tô, Điều dưỡng và chăm sóc sắc đẹp (riêng đối với hệ cao đẳng chính quy dành cho thí sinh tốt nghiệp THPT, Trường Cao đẳng Viễn Đông TPHCM thu hút hơn 3.000 thí sinh đăng ký xét tuyển và đã có gần 400 thí sinh làm thủ tục nhập học). Trường Cao đẳng Việt Mỹ đã tuyển được 300/765 chỉ tiêu, trong đó các ngành tuyển được nhiều thí sinh nhất là Quản trị doanh nghiệp vừa và nhỏ; Quản trị khách sạn; Dược và Điều dưỡng; Phiên dịch tiếng Anh thương mại…

ThS Nguyễn Quang Anh Chương, Phó Hiệu trưởng Trường Cao đẳng Việt Mỹ, cho biết, nhà trường đã tuyển được 50% chỉ tiêu hệ 9+ cao đẳng. Điều này cho thấy nhận thức của phụ huynh và học sinh đã có sự thay đổi, bởi chỉ sau 3,5 năm theo học, các em được nhận 2 bằng – gồm cao đẳng chính quy và THPT. Mặt khác, sau khi tốt nghiệp cao đẳng, sinh viên hoàn toàn có thể học chuyển tiếp lên chương trình đại học với 2 ngành Quản trị khách sạn và Quản trị doanh nghiệp.

Còn nhiều chỉ tiêu, chính sách hỗ trợ

Theo Sở LĐTB-XH TPHCM, tính từ đầu năm đến hết ngày 30-6, các cơ sở giáo dục nghề nghiệp trên địa bàn TPHCM tuyển sinh đạt 35% so với chỉ tiêu đề ra, tương ứng 96.000 người học/315.000 chỉ tiêu của cả năm 2023. Cụ thể, hệ cao đẳng các trường tuyển được khoảng 7.000 học sinh/40.000 chỉ tiêu (đạt 20,5%); trình độ trung cấp là gần 15.000 học sinh/25.000 chỉ tiêu (đạt 57,45%); trình độ sơ cấp và đào tạo thường xuyên tuyển được 76.562 người/250.000 chỉ tiêu (đạt 30,62%). Từ những con số này, các chuyên gia nhận định đây là tín hiệu tích cực vì trường nghề được tuyển sinh quanh năm.

Tuy nhiên, với 65% chỉ tiêu còn lại, nhất là cao điểm tuyển sinh trong tháng 8, nếu trường nghề không có các giải pháp quyết liệt thì sẽ khó thu hút được người học. “Hết ngày 30-7, hệ thống tuyển sinh của Bộ GD-ĐT ghi nhận tổng số thí sinh đã nhập nguyện vọng đăng ký xét tuyển là trên 666.000 hồ sơ, tương đương 66% so với số thí sinh đăng ký là hơn 3,4 triệu em. Như vậy, hơn 30% thí sinh dự thi tốt nghiệp nhưng không đăng ký xét tuyển đại học.

Cùng với đó là hàng chục ngàn học sinh lớp 9 không đậu lớp 10 công lập còn băn khoăn lựa chọn học trường gì, hệ gì. Đây là nguồn thí sinh để trường nghề nắm lấy cơ hội tuyển sinh”, ông Trần Anh Tuấn, chuyên gia nguồn nhân lực TPHCM, phân tích.

Ở khía cạnh chính sách hỗ trợ đào tạo, TS Đặng Văn Sáng, Hiệu trưởng Trường Trung cấp Bách khoa TPHCM, thông tin, lựa chọn học nghề, đặc biệt là đối tượng học sinh tốt nghiệp THCS, sẽ được Nhà nước hỗ trợ học phí từ 20-50 triệu đồng/khóa, tùy ngành học. Ngoài ra, các em được hưởng nhiều chính sách ưu đãi hấp dẫn nếu nhập học sớm, như: tặng học bổng toàn phần cho những em có học lực khá, giỏi; hỗ trợ vay vốn từ ngân hàng; cam kết đầu ra đúng ngành học với mức lương dao động từ 8-15 triệu đồng/tháng…

Còn ThS Trương Văn Hùng, Hiệu trưởng Trường Cao đẳng Văn Lang Sài Gòn, chia sẻ, khi theo học tại trường, ngoài cơ sở vật chất đạt chuẩn quốc tế, chế độ học bổng, học phí linh hoạt… thì sinh viên còn được lựa chọn chương trình chuyển tiếp đào tạo với Đại học Kobe (Nhật Bản), được hỗ trợ tạm ứng 100% học phí và sẽ nhận song bằng của Việt Nam và Nhật Bản. Ngoài ra, nếu sinh viên đáp ứng được yêu cầu của doanh nghiệp Đức thì sẽ được tạo điều kiện sang Đức học chuyển đổi văn bằng trong một năm.

Trong thời gian học, ứng viên sẽ vừa học vừa làm với mức lương 1.700-2.500 EUR/tháng, tùy ngành nghề (khoảng 42-62 triệu đồng). Riêng tại Trường Cao đẳng Viễn Đông TPHCM, ThS Phan Thị Lệ Thu, Phó Hiệu trưởng nhà trường, cho hay, ngoài được cam kết có việc làm với mức lương 9-15 triệu đồng/tháng sau khi tốt nghiệp, các em học sinh còn được học liên thông lên đại học tốp trên ngay tại trường mà không cần xét tuyển điểm cao như một số trường khác.

Theo thống kê của Sở GD-ĐT TPHCM, năm học 2022-2023, toàn thành phố có 113.807 học sinh tốt nghiệp THCS, trong đó có 96.334 em đăng ký tham gia kỳ thi tuyển sinh vào lớp 10 công lập. Kết quả, có 76.028 học sinh trúng tuyển. Tính đến ngày 1-8-2023, có 71.051 học sinh trúng tuyển nộp hồ sơ nhập học lớp 10 công lập, 9.685 học sinh nộp hồ sơ nhập học tại các trung tâm giáo dục nghề nghiệp – giáo dục thường xuyên, và 9.035 học sinh nộp hồ sơ nhập học tại các trường trung cấp nghề.

THU TÂM

Liên kết web
Về TDC
zalo-icon
zalo-icon
facebook-icon
phone-icon