Số người truy cập: 4894761
Đang online: 256

CHÀO MỪNG KỶ NIỆM 125 NĂM NGÀY SINH CHỦ TỊCH HỒ CHÍ MINH
(19/5/1890 – 19/5/2015)

HỒ CHÍ MINH – CHÂN DUNG MỘT CON NGƯỜI


BÁC HỒ SỐNG MÃI TRONG LÒNG MIỀN NAM

[Đăng ngày : 28/06/2015]


Ngày Gia đình Việt Nam 28/06/2015

Theo Chỉ thị 49 CT/TW ngày 21 tháng 02 năm 2005 của ban Bí thư Trung ương Đảng (khoá IX): “Gia đình là tế bào của xã hội, là nơi duy trì nòi giống, là môi trường quan trọng hình thành, nuôi dưỡng và giáo dục nhân cách con người, bảo tồn và phát huy văn hoá truyền thống tốt đẹp, chống lại các tệ nạn xã hội, tạo nguồn nhân lực phục vụ sự nghiệp xây dựng và bảo vệ Tổ quốc”. Gia đình có vị trí, vai trò rất quan trọng trong giai đoạn hiện nay cụ thể như năm 1994, Liên Hiệp quốc cũng đã chọn là năm Quốc tế gia đình với khẩu hiệu là “XÂY DỰNG NỀN DÂN CHỦ NHỎ NHẤT Ở NGAY CƠ SỞ CỦA XÃ HỘI”, như vậy vấn đề gia đình không chỉ là vấn đề quan tâm của mỗi quốc gia mà là ngay cả cộng đồng Quốc tế. Con người chỉ có thể cảm thấy an tâm nhất khi nương tựa vào gia đình, khi còn bé chính gia đình đã bồi dưỡng cho chúng ta cả thể chất lẫn tâm hồn, gia đình còn là nơi mà chúng ta có những phút giây thanh thản, nghỉ ngơi sau những giờ phút với bao lo toan của cuộc sống khi đã trưởng thành, đồng thời cũng chính gia đình là nơi để chúng ta nương tựa khi tuổi già bóng xế.
- Gia đình là nền tảng, là tế bào của xã hội, là tổ ấm của mỗi người.
- Gia đình là một pháo đài vững chắc góp phần bảo vệ và xây dựng quê hương đất nước.
- Gia đình là một đơn vị phòng, chống bạo lực gia đình và ngăn ngừa các tệ nạn xã hội thâm nhập vào gia đình.
Xuất phát từ những cơ sở lý luận và thực tiễn nếu trên, vấn đề đặt ra hiện nay là cần quan tâm thực hiện một cách đồng bộ 4 chức năng gia đình:
- Trước tiên là chức năng thoả mãn nhu cầu tinh thần tình cảm: Phải làm sao cho gia đình thật sự là một môi trường tốt để cho trẻ em phát triển toàn diện về thể chất, tinh thần, đạo đức;
- Người già không hiu quạnh cô đơn, tìm thấy nguồn vui trong cuộc sống để sống có ích;
- Trong quan hệ vợ chồng cần tôn trọng lẫn nhau, phải có trách nhiệm, thủy chung, thường xuyên quan tâm, chăm sóc, chia sẻ công việc, giúp đỡ để cùng nhau tiến bộ;
- Con cháu lễ độ, hiếu thảo, chăm ngoan, siêng năng trong lao động, học tập thành đạt, biết kính trên nhường dưới; tất cả các thành viên cùng quây quần trong một gia đình hạnh phúc với bầu không khí thoải mái, ấm cúng, tất cả người lao động được cân bằng tâm lý sau những giờ lao động mệt nhọc,…
  Đời sống kinh tế của gia đình càng phát triển ổn định, thì nhu cầu tiêu dùng từng bước sẽ được thoả mãn, từ đó gia đình mới có điều kiện chăm sóc giáo dục con cái một cách đầy đủ. Gia đình cùng phối hợp với nhà trường dạy dỗ các em đến nơi đến chốn, học hành thành đạt. Từng gia đình cần có ý thức sinh ít con để có điều kiện nuôi dạy con tốt, có thời gian đầu tư để phát triển kinh tế gia đình và làm tròn nhiệm vụ, chức trách mà xã hội phân công.
Gia đình có vị trí vai trò vô cùng quan trọng trong đời sống Xã hội, cho nên với vai trò quản lý nhà nước, chúng ta cần phải chú ý tới việc củng cố các giềng mối quan hệ trong gia đình, coi đây không chỉ là vì hạnh phúc của mỗi nhà mà là vì toàn xã hội. Truyền thống: “Tu thân, tề gia, trị quốc, bình thiên hạ” của Nho giáo đã ăn sâu vào lòng người, nhà nước thì có pháp luật, gia đình cũng có gia phong để ràng buộc mỗi con người trong phạm vi của phép nước nói chung. 
Truyền thống gia đình Việt Nam được kiến tạo, vun đắp trong hơn 4.000 năm giữ nước và dựng nước, từng bước hình thành nên bản sắc riêng của dân tộc Việt Nam ta, những giá trị văn hoá của dân tộc đã được truyền từ thế hệ này đến thế hệ khác, ăn sâu vào tình cảm, tâm hồn của mỗi con người Việt Nam.
Trong mỗi gia đình: con cái biết vâng lời và hiếu thảo với cha mẹ, vợ chồng hoà thuận, thuỷ chung, anh em phải thương yêu, đùm bọc, nhường nhịn giúp đỡ lẫn nhau. Tôn tri trật tự trong gia đình phải được đảm bảo để nó vừa làm nền tảng cho hạnh phúc gia đình lâu dài trong cả họ tộc, đồng thời vừa củng cố được sự ổn định trong toàn xã hội
Do xuất phát từ những nguyên lý cơ bản của Nho giáo, gia đình truyền thống của dân tộc Việt Nam chúng ta luôn luôn coi trọng vấn đề tình cảm, xem đó là cơ sở cho các vấn đề về nghĩa vụ, quyền lợi và trách nhiệm trong quan hệ: ông bà cháu, vợ chồng, cha con, anh, chị, em v.v, ….
Nguồn: Sở Văn Hóa, Thể Thao, Du Lịch Bến Tre, tác giả: Đàm Ngọc Hùng


[Đăng ngày : 19/04/2015]
  TTO - Sáng nay 19-4, tại trường ĐH Tôn Đức Thắng, hội thi Olympic các môn khoa học Mác - Lênin và tư tưởng Hồ Chí Minh “Tầm nhìn xuyên thế kỷ” lần 8-2015 đã chính thức khai cuộc....[Đăng ngày : 18/03/2015]
Thực hiện chuỗi hoạt động kỷ niệm 84 năm ngày thành lập Đoàn TNCS Hồ Chí Minh (26/3/1931 – 26/3/2015) và kỷ niệm 40 năm Giải phóng miền Nam, thống nhất đất nước (30/4/1975 – 30/4/2015). Đồng thời đẩy mạnh công tác xây dựng Đoàn vững mạnh trong chương trình công tác Đoàn và phong trào thanh niên năm học 2014 – 2015 của Ban Chấp hành Đoàn trường Cao đẳng Công nghệ Thủ Đức. BCH Đoàn trường đã tổ chức nhiều hoạt động ý nghĩa cho thanh niên, hội viên ưu tú từ các Chi đoàn, Chi hội và đoàn viên thành niên toàn trường.
[Đăng ngày : 03/01/2015]
TT - 100 sinh viên, cán bộ hội các trường của TP.HCM vừa tham gia hành trình về với quê hương anh hùng lực lượng vũ trang nhân dân Trần Văn Ơn.
Các bạn đã tìm về ngôi nhà - nơi người anh hùng tuổi trẻ cất tiếng khóc chào đời tại xã Phước Thạnh, huyện Châu Thành (Bến Tre) - nay là đền thờ liệt sĩ Trần Văn Ơn ...
[Đăng ngày : 26/12/2014]

ChungTaDaDungDay1 Phong trào tranh đấu công khai của sinh viên học sinh Sài Gòn - Gia Định là một thực tế mang tầm vóc lịch sử, gắn liền với lịch sử cuộc kháng chiến chống Mỹ cứu nước trong những thập niên từ 1954 đến 1975. Với những người làm công tác lý luận cách mạng, phong trào đặt ra một số vấn đề cần đánh giá đúng về vai trò xung kích, ngòi pháo hay là lực lượng chủ công trong mũi đấu tranh chính trị. Với những người làm công tác biên niên sử, phong trào còn có quá nhiều nhân vât và sự kiện cần phải ghi chép đầy đủ và chính xác. Với những ai mang hoài bão về sự nghiệp trăm năm trồng người, phong trào có rất nhiều ánh lửa rất sáng, rất đẹp cần phải gìn giữ để truyền lại cho sức sống cho thế hệ trẻ hôm nay và mai sau.

CÁC TIN KHÁC

TUYÊN TRUYỀN

NGHỊ QUYẾT ĐẠI HỘI ĐẠI BIỂU ĐOÀN TNCS HỒ CHÍ MINH

LẦN THỨ X, NHIỆM KỲ 2012 – 2017
TUYÊN TRUYỀN

NGHỊ QUYẾT ĐẠI HỘI ĐẠI BIỂU ĐOÀN TNCS HỒ CHÍ MINH TP. HỒ CHÍ MINH

LẦN THỨ IX, NHIỆM KỲ 2012 – 2017
[Đăng ngày : 29/07/2015]
Trong không khí long trọng của cả nước tổ chức các hoạt động đền ơn đáp nghĩa nhân kỷ niệm 68 năm ngày Thương binh liệt sĩ (27/7/1947 – 27/7/2015), Trường Cao đẳng Công nghệ Thủ Đức đã tổ chức nhiều hoạt động ý nghĩa nhằm tri ân, tưởng nhớ các anh hùng liệt sĩ đã anh dũng hy sinh cho nền độc lập của Tổ quốc, san sẻ và bù đắp phần nào nỗi đau đớn, mất mát đối với thân nhân các gia đình liệt sĩ, gia đình chính sách, Mẹ Việt Nam anh hùng.
[Đăng ngày : 27/07/2015]
Buổi báo cáo tổng kết lớp thực tập theo chương trình Global Software Talent for Tester của Khoa Công nghệ thông tin (CNTT) diễn ra vào chiều 23/7 đã thành công tốt đẹp. Đây là khóa đào tạo nhân lực CNTT đầu tiên theo chương trình hợp tác giữa Trường Cao đẳng Công nghệ Thủ Đức và Công ty FPT Software TP.Hồ Chí Minh.
CÁC TIN KHÁC